Công nghệ lọc nước Ceramic trong máy lọc nước cao cấp Daikio / Nakami / Daikiosan

Lõi lọc Ceramic của Daikio / Nakami có tuổi thọ lên đến 5 năm

Lõi lọc Ceramic hoặc lõi PP… là lõi đầu tiên trong hệ thống lõi lọc trong máy lọc nước. Đây là cửa chặn đầu tiên lọc các tạp chất và chất độc hại. Lõi Ceramic của máy lọc nước cao cấp Daikio / Nakami / Daikiosan có khả năng loại bỏ nhiều chất hòa tan trong nước, các kim loại nặng, vi khuẩn, vi sinh vật chống nấm mốc, các hợp chất hữu cơ, thuốc trừ sâu với kích thước < 5 micromet. Tuy nhiên, trên thị trường rất nhiều hãng máy lọc nước sử dụng lõi lọc PP thay cho lõi Ceramic. Giá thành lõi PP rẻ nhưng lại tốn nhiều chi phí phát sinh cho người tiêu dùng trong quá trình sử dụng.

Lõi PP được cấu tạo từ nhựa PP. Sau khi gia nhiệt ở nhiệt độ 220 -230°C tạo ra các sợi nhựa đan xen, tạo ra khe hở có kích thước từ 5 – 10 micromet. Chất liệu nhựa khả năng bám dính rất cao vì liên kết phân tử yếu, nhanh bị tắc do tạp chất từ nước và không thể tái sử dụng nhiều lần. Sử dụng lõi PP phải thay lõi thường xuyên từ 1-3 tháng/01 lần tùy nguồn nước. Nếu không thay lõi kịp thời thì máy lọc nước sẽ bị tắc nghẽn, làm ảnh hưởng tới các thiết bị khác. Theo một thử nghiệm gần đây, nếu sử dụng lõi PP sẽ tốn khoảng 3- 5 triệu đồng tiền thay lõi trong 5 năm đầu sử dụng (tùy theo điều kiện nguồn nước).

Còn lõi Ceramic của máy lọc nước cao cấp Daikio / Nakami / Daikiosan làm bằng sứ cao cấp nên có tuổi thọ lên 3-5 năm tùy cách sử dụng và nguồn nước đầu vào.

Nên chọn lõi Ceramic làm bằng gốm hay sứ?

Hiện nay ở các nước tiên tiến đều sử dụng lõi Ceramic bởi độ bền cũng như khả năng lọc hiệu quả hơn lõi PP. Lõi Ceramic được làm bằng 2 chất liệu: gốm hoặc sứ. Vậy sử dụng Ceramic chất liệu nào sẽ thích hợp với nguồn nước ở Việt Nam?.

Ceramic trong tiếng Anh được gọi dùng chung cho cả hai chất liệu gốm và sứ. Tuy nhiên, hai chất liệu này dùng ứng dụng để lọc sạch nguồn nước thì lại có nhiều điểm khác biệt.

Ở các nước tiên tiến thường dùng lõi Ceramic được làm bằng chất liệu gốm. Gốm được làm từ đất sét, nung ở nhiệt độ từ 800-900°C nên liên kết phân tử ở mức trung bình, vẫn còn khả năng bám dính. Tuy nhiên nguồn nước đầu vào ở các nước phát triển đã tương đối sạch, không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của lõi lọc. Nhưng nếu đem lõi lọc Ceramic này về ứng dụng lọc nguồn nước ở Việt Nam giống như nhiều đơn vị nhập khẩu đang làm thì không phù hợp.

Thấy được thực trạng đó, công ty Đại Việt đã cùng các chuyên gia ngành nước chủ động nghiên cứu công nghệ, cải tiến lõi Ceramic cho phù hợp với nguồn nước Việt Nam. Sau nhiều năm nghiên cứu ròng rã, công ty Đại Việt đã cho ra đời lõi lọc Ceramic làm bằng chất liệu sứ riêng biệt để ứng dụng vào sản phẩm máy lọc nước cao cấp Daikio / Nakami / Daikiosan. Đây là công nghệ có chọn lọc, cải tiến từ công nghệ. Đại Việt hiện là thương hiệu ở Việt Nam sản xuất được lõi lọc Ceramic.

Ceramic làm bằng sứ của Daikio / Nakami phù hợp với nguồn nước Việt Nam

Ngoài sử dụng nguyên liệu đất sét cao lanh (loại đặc biệt) thì công ty Đại Việt còn thêm một số số thành phần khác (bí mật công nghệ) được gia nhiệt ở nhiệt độ 1200 – 1300°C tạo ra liên kết phân tử vững chắc. Lúc này tất cả các kim loại nặng, độc tố, chất phụ gia sẽ được triệt tiêu, tạo ra khe hở có kích thước 5 micromet đồng đều. Do cấu trúc phân tử của sứ vững chắc, có độ trơ, cứng nên khả năng bám dính kém. Vì vậy, lõi Ceramic làm bằng sứ sẽ ít bị tắc hơn lõi gốm. Chỉ cần thấy bẩn là vệ sinh, thời gian vệ sinh tùy theo nguồn nước thì khả năng lọc sẽ trở lại bình thường.

Lõi Ceramic của công ty Đại Việt còn có khả năng làm sạch, có thể vệ sinh từ 1200 – 1500 lần rồi tái sử dụng mà không cần thay lõi. Tuổi thọ lõi lọc lên đến 5 năm. Kích thước phân tử có khe hở đồng đều giúp khả năng lọc cao gấp nhiều lần so với các vật liệu khác.

Lõi Ceramic của máy lọc nước cao cấp Daikio / Nakami đã được thử nghiệm 14 tháng, chạy 24/24h trong điều kiện nguồn nước giếng khoan trực tiếp độ phèn cao, nhiều tạp chất. Điều kiện thử nghiệm này tương đương với 5 năm sử dụng ở nhà dân. Ngoài ra, công ty Đại Việt đã lấy mẫu nước giếng khoan khác nhau ở 63 tỉnh thành về thử nghiệm để xem khả năng lọc và độ bền của lõi Ceramic…  Kết quả là lõi Ceramic làm bằng sứ vẫn không bị tắc.

Sử dụng lõi Ceramic làm từ chất liệu sứ đặc biệt của máy lọc nước cao cấp Daikio / Nakami / Daikiosan sẽ đảm bảo chất lượng nguồn nước, tăng tuổi thọ, tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Sản phẩm đã được kiểm định chất lượng tại Viện Vật liệu xây dựng TP.HCM.

Do nguồn nước Việt Nam chất lượng không đồng đều, nhiều nguồn nước và tạp chất nên máy lọc nước cao cấp Daikio / Nakami / Daikiosan được nhà sản xuất cung cấp 2 lõi Ceramic có kích thước khe hở khác nhau. Lõi mặc định nằm trong máy có kích thước khe lọc từ 1 – 5 micromet, dùng cho nguồn nước máy và nước có áp lực tốt > 2,5 kg/cm² (tương đương độ cao bồn chứa nước khoảng 2,8m). Và 1 lõi khuyến mãi có kích thước khe lọc từ 5 – 7,5 micromet sử dụng cho nước ao hồ, nước giếng khoan có nhiều chất nhầy và nguồn nước áp thấp < 2,5 kg/cm² (độ cao bồn chứa nước < 2,8m).

Như vậy, sử dụng lõi Ceramic của máy lọc nước cao cấp Daikio / Nakami / Daikiosan sẽ không tốn thêm chi phí trong vòng 6-10 năm tùy chất lượng nguồn nước. Người sử dụng chỉ cần vệ sinh lõi là có thể tái sử dụng, giúp tiết kiệm gấp nhiều lần so với sử dụng lõi PP và lõi Ceramic làm bằng gốm.